Người bị tiểu đường đặc biệt lưu tâm bữa sáng vì cũng phải “ăn cho mình” như những người không mắc bệnh.  

Theo các chuyên gia, lượng đường trong máu thường có xu hướng tăng cao sau khi ăn sáng, nó có thể cao gấp 2 lần so với sau khi ăn trưa.  

Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) khuyên, người mắc tiểu đường nên cân đối bữa sáng so với các bữa ăn còn lại. Lượng calo từ protein ăn vào buổi sáng nên chiếm 20-30% lượng protein trong cả ngày. Tương tự, lượng calo từ chất béo cho bữa sáng nên cân đối ở mức 20-35% và lượng calo hàng ngày từ carbohydrate dao động 45-60%. 

Và đây là những thực phẩm mà các bệnh nhân đái tháo đường cần đưa ngay vào thực đơn bữa sáng! 

Trứng – lựa chọn tốt nhất 

Trứng chứa ít calo nhưng giàu protein, mỗi quả trứng cung cấp khoảng 70 calo và 6 gam protein. Một quả trứng chứa ít hơn 1 gam carbs. 

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 65 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy ăn 2 quả trứng mỗi ngày như một phần của chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và mức HbA1c – chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. 

Chiên trứng hoặc ốp la trứng cùng với rau củ là cách để tăng cường dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ giúp bạn no lâu. Các loại rau củ xào qua làm tăng thêm vị ngọt và kết cấu đẹp mắt cho món trứng tráng. 

Bánh pudding hạt chia 

Hạt chia tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì chứa nhiều chất xơ, axit béo omega-3 lành mạnh và có hàm lượng carbs dễ tiêu hóa thấp.  

Một khẩu phần ăn khoảng 28 gam hạt chia có chứa 12 gam carbs và 9,8 gam chất xơ. Chất xơ hòa tan trong hạt chia giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình thức ăn nhanh di chuyển qua ruột và được hấp thụ vào máu. 

Cách làm: Cho 28 gam hạt chia, 244 gam sữa hạnh nhân không đường, một ít chiết xuất vani vào máy xay. Trộn đều và cho vào tủ lạnh qua đêm. Nếu muốn tăng hương vị, hãy phủ bánh pudding hạt chia với các loại trái cây tươi ít carb như quả việt quất hoặc dâu tây. 

Salad trứng bơ kem 

Quả bơ chứa chất béo và chất xơ có lợi cho tim và là một chất thay thế tuyệt vời cho mayonnaise. Bữa sáng đơn giản cho người tiểu đường với bơ chỉ cần trộn trứng luộc chín với quả bơ cắt nhỏ là đảm bảo năng lượng. 

Sandwich bơ đậu phộng và dâu tây nướng 

Bánh mì nướng và bơ hạt cổ điển là một lựa chọn bữa sáng đơn giản phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm nhiều chất béo có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. 

Thay vì nướng pho mai, hãy làm bánh mì kẹp bơ đậu phộng nướng hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Cắt nhỏ một vài quả dâu tây để có thêm chất xơ và vị ngọt. Sự kết hợp của protein và chất xơ sẽ giúp bạn no lâu. 

Bột yến mạch 

Bột yến mạch là món ăn sáng bổ dưỡng được làm từ yến mạch cán mỏng hoặc yến mạch ăn liền. Yến mạch có hàm lượng carbs tương đối cao nhưng lại là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ lớn. 

Hãy bổ sung ngay những món này vào thực đơn bữa sáng, toàn những thứ đơn giản và dễ làm mà lại giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả không ngờ. 

Nguồn: VnExpress 

>> Xem thêm: Buổi sáng làm ngay những điều này để giảm lượng đường trong máu