Dưa hấu là loại trái cây lý tưởng cho ngày hè nóng bức. Nhưng liệu dưa hấu có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?
Tiến sĩ Sonali Shivaji Kagne, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Sir H. N. Reliance Foundation, Mumbai (Ấn Độ), cho hay mặc dù chứa đường, nhưng dưa hấu vẫn có thể an toàn với người mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được đưa vào kế hoạch bữa ăn tổng thể.
Bác sĩ Kagne giải thích loại trái cây này có chỉ số đường huyết (GI) là 72, ở mức trung bình cao.
Điều quan trọng là dưa hấu có 92% là nước và giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu sau bữa ăn, theo tờ Indian Express.
Đặc biệt, dưa hấu có tải lượng đường huyết rất thấp (GL) là 5 trên mỗi khẩu phần 120 gram.
Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu dưa hấu thì an toàn?
Trang tin sức khỏe Healthline cho biết 1 chén dưa hấu xắt cục (152 gram) chỉ chứa 12 gram carb. Trong khi người bệnh tiểu đường tiêu thụ một lần 15 gram carbohydrate là an toàn.
Nhưng hãy cẩn thận với nước ép dưa hấu, bởi nó thường bao gồm lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ, theo Indian Express.
Người tiểu đường nên điều chỉnh khẩu phần tùy vào mức độ kiểm soát lượng đường và khả năng dung nạp carbonhydrate của mình.
Nguồn: Thanh Niên
>> Xem thêm:
Người bị tiểu đường nên lưu ý gì khi dùng đường ăn kiêng?
Bị tiểu đường thì bữa sáng phải ăn những thứ này