Rau củ quả cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là loại quả giàu dinh dưỡng, nên đưa vào thực đơn hàng ngày.

Táo

Táo giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin, hemicellulose, cellulose. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết, thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch.

Vitamin C, polyphenol thực vật phòng bệnh tim, đột quỵ, ung thư, thừa cân, béo phì. Polyphenol trong quả này chủ yếu ở lớp vỏ, nên chọn loại tươi ngon, an toàn để ăn cả vỏ.

Chuối

Chuối cung cấp khoảng 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho kali. Các dưỡng chất khác như vitamin B6, C, magiê lần lượt là 27%, 12%, 8% DV. Hợp chất polyphenol, phytosterol trong chuối hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Chất xơ prebiotic thúc đẩy phát triển lợi khuẩn trong ruột.

Chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng, chất xơ pectin cao hơn chuối chín. Cả hai đều tốt cho người ăn kiêng, cải thiện đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa. Chuối chín chứa nhiều carb, dễ tiêu, là nguồn năng lượng trước khi tập luyện thể thao.

Quả mọng

Quả mọng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Chất chống oxy hóa anthocyanin có nhiều trong quả mâm xôi, việt quất, anh đào. Ngoài anthocyanin, việt quất còn giàu flavonoid hỗ trợ đẩy lùi gốc tự do gây tổn hại tế bào, dẫn đến bệnh tật.

Cam

Cam dồi dào vitamin C, cung cấp 91% DV mỗi quả. Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường chức năng miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Loại quả nhiều múi này cũng chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, da. Vitamin nhóm B như thiamin, folate giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Chất pectin giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Nước cam nguyên chất nhiều dinh dưỡng, chất oxy hóa nhưng ít chất xơ. Nên ăn cả quả cam để tận dụng nguồn dinh dưỡng tốt hơn.

Bơ nhiều kali, chất xơ, vitamin E, K, B6, folate. Hai loại caroten (tiền chất của vitamin A) là lutein, zeaxanthin hỗ trợ sức khỏe thị lực. Dù lượng calo cao nhưng chất béo, chất xơ trong bơ thúc đẩy cảm giác no, có lợi cho người giảm cân.

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều nước, chất oxy hóa anthocyanin, chất xơ, kali có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Quercetin, một loại flavonoid, trong dâu tây chống viêm tự nhiên. Bạn có thể ăn nguyên quả, thêm vào bữa sáng cùng ngũ cốc, sữa chua, xay thành sinh tố, làm mứt.

Nho

Nho giàu kali, vitamin K, chất chống oxy hóa như resveratrol, anthocyanin giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư. Nho đỏ và tím giàu chất chống oxy hóa hơn nho xanh. Trong đó, hợp chất giúp tạo ra sắc tố đỏ, tím là anthocyanin, tốt cho não, tim.

Lựu

Lựu chứa flavonoid, tanin, lignan. Các hợp chất thực vật này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm mạnh, chống gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Bưởi

Bưởi dồi dào vitamin C, giàu kali, chất xơ, beta carotene. Một số dưỡng chất trong bưởi tăng mức cholesterol HDL (tốt), giảm cân và vòng eo, cải thiện viêm nhiễm.

Người dùng thuốc statin, chặn canxi, ức chế miễn dịch… nên hạn chế bưởi vì có thể giảm công dụng thuốc. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi ăn loại quả này.

Nguồn: VnExpress