Nghiên cứu gần đây cho thấy những lợi ích sức khỏe của dâu tây trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu cho thấy dâu tây có thể giảm cholesterol và tình trạng kháng insulin, đồng thời cải thiện chức năng mạch máu, theo tạp chí khoa học Scitech Daily.
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về lợi ích sức khỏe của quả mọng tại Florida (Mỹ), đã cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích của dâu tây.
Dâu tây và hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là tập hợp các rối loạn chuyển hóa bao gồm tình trạng kháng insulin, tiền tiểu đường đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và mỡ bụng.
Tiến sĩ Britt Burton-Freeman, giáo sư tại Viện Công nghệ Illinois (Mỹ), cho hay chế độ ăn ít trái cây là một trong các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch và tiểu đường.
Bằng chứng khoa học cho thấy chỉ cần 1 chén dâu tây mỗi ngày có thể ngăn ngừa được 2 bệnh quan trọng này, theo Scitech Daily.
Lợi ích tuyệt vời của tiêu thụ dâu tây
Các nghiên cứu chứng minh rằng dâu tây có thể giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu, giúp giãn mạch và trương lực mạch máu, giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, giảm tình trạng kháng insulin và giảm cả mức đường huyết.
Các thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện dâu tây có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch kể cả mức mỡ máu.
Dâu tây và tình trạng kháng insulin
Thử nghiệm trên 33 người béo phì đã phát hiện tiêu thụ 2,5 chén dâu tây mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng kháng insulin so với nhóm đối chứng.
Tiến sĩ Arpita Basu, phó giáo sư tại Đại học Nevada, (Mỹ), nói rằng: Bằng chứng này cho thấy dâu tây có thể được xem như một “món ăn bài thuốc” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, theo Scitech Daily.
Dâu tây và chức năng mạch máu
Nghiên cứu của Viện Công nghệ Illinois với 34 người có cholesterol hơi cao đã nhận thấy chức năng mạch máu đã được cải thiện sau khi ăn dâu tây 1 giờ.
Nguồn: Thanh Niên
@metadoc.vn Ăn dâu tây ngừa bệnh tiểu đường #benhtieuduongangi #diabetes #tieuduongcochuaduockhong #daithaoduongvatieuduong #metadoc