Các phóng viên và biên tập viên mảng sức khỏe của tờ Business Insider đã tổng hợp 6 khuyến nghị mà họ tâm đắc nhất để thêm vào chế độ ăn trong năm 2024. Dưới đây là các lời khuyên đó:
Không bỏ bữa sáng
Các chuyên gia dinh dưỡng trước đây đã nói rằng ăn một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ cân bằng dinh dưỡng vào buổi sáng có thể giúp ngăn lượng đường trong máu tăng, giảm đột biến trong ngày.
Bên cạnh đó, phóng viên Julia Naftulin phát hiện ra rằng ăn thứ gì đó một ít cùng với cà phê buổi sáng giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của caffeine.
“Tôi thấy năng lượng và tâm trạng của mình ổn định hơn rất nhiều khi kết hợp cà phê với pho mát Babybel, bánh mì nướng hoặc chuối với bơ đậu phộng”, cô nói.
Gợi ý của Naftulin còn giúp cân bằng tốt các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, carbs và chất béo lành mạnh.
Đa dạng hóa nước uống
Uống đủ nước rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể, giúp duy trì sức khỏe não bộ, làn da khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Biên tập viên Leah Rosenbaum đã chia sẻ bí kíp để cô đạt mục tiêu uống đủ nước trong năm nay, dù “ghét uống nước lọc nhàm chán”.
“Tôi đã mua một chai nước có ống hút tích hợp và thử làm cho việc uống nước của mình trở nên vui hơn, bằng cách thêm nước ép anh đào chua, kombucha, chanh,…”, cô nói.
Việc có một danh sách các loại đồ uống thú vị cũng có thể giúp bạn cắt giảm đồ uống có đường như soda – loại đồ uống có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe nếu uống quá nhiều một cách thường xuyên.
Ăn sáng bằng yến mạch
Yến mạch là món ăn sáng hoàn hảo mà bạn cũng có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày. Theo biên tập viên Mia de Graaf, bắt đầu buổi sáng của bạn với một bát bột yến mạch có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
Yến mạch cũng là một sự thay thế tốt cho các loại carbs ăn sáng khác, vì nó giàu chất xơ, chứa một ít protein. Yến mạch cũng có thể được dùng để chế biến thành các công thức nấu ăn ngon, với các chất bổ sung như trái cây, các loại hạt,…
Ngoài ra, thay ngũ cốc buổi sáng và bánh mì nướng bằng bột yến mạch giúp no lâu hơn, giảm nhu cầu ăn vặt và giúp giảm được nhiều cân. Mia cũng khuyên những ai đang phải vật lộn với cảm giác thèm ăn, đầy hơi hoặc các vấn đề về tiêu hóa ăn sáng bằng yến mạch.
Ăn cá đóng hộp
Hải sản là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, cung cấp protein nạc và chất béo lành mạnh như axit béo omega-3. Hải sản đóng hộp, như cá mòi, cá thu và hàu đều ngon ngay khi lấy ra khỏi hộp hoặc thêm vào các thực phẩm khác như bánh mì nướng, salad, đậu và cả mì ống.
Hải sản đóng hộp hiện có nhiều hương vị mới và nhiều loại khác nhau để những người lo ngại về mùi vị có thể tìm thấy loại phù hợp với sở thích của mình. Chỉ cần cảnh giác không ăn quá nhiều, bởi bạn có thể sẽ tiếp xúc với một số chất độc nhất định.
Nướng rau củ quả
Các loại rau khác nhau chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên “ăn cầu vồng” để có được nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết.
Phóng viên Rachel Hosie có một mẹo hay dành cho những người không thích ăn rau củ.
“Hãy nướng rau củ với dầu ô liu, muối và hạt tiêu. Tôi chưa bao giờ gặp loại rau nào nấu theo cách đó mà không ngon”, cô nói.
Ngoài ra, rau cũng ngót đi khi nướng, nên đây là cách tuyệt vời để ăn được nhiều rau hơn mà không có cảm giác như đang ăn hàng núi rau.
Ăn nhiều hoa quả ngon
Phóng viên Hilary Brueck đã tìm ra cách để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà giảm ăn bánh kẹo được. Đó chính là ăn hoa quả.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và một chất dinh dưỡng thực vật quan trọng, gọi là phytochemical. Các loại quả mọng, dứa, xoài, anh đào,… dù có thể không rẻ, nhưng là những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe và rất đáng để bỏ tiền thêm.
“Tôi bắt đầu so sánh giá trái cây với những thanh kẹo. Nếu loại trái cây tôi muốn có vẻ cũng ngang tầm giá với một thanh kẹo hoặc một que kem, thì tôi sẽ sẵn sàng mua nó”, cô nói.
Nhờ cách này, Brueck đã ăn nhiều quả mọng, dứa, xoài và ít đồ ăn vặt hơn trong năm nay.
Nguồn: VnExpress
@metadoc.vn Hai mẹo ăn giúp giảm và giữ cân ngày Tết #learnontiktok #giamcandontet #giucandontet #tips #metadoc