Chuyên gia dinh dưỡng Kayla Farrell từ FRESH Communications gần đây đã chia sẻ với Newsweek về những thực phẩm nên ăn và nên tránh để giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt trong suốt mùa thu và mùa đông.
Thực phẩm tốt cho sức khỏe
Cá hồi
Loại cá béo này giàu protein và axit béo omega-3, giúp giảm viêm. Farrell cho biết bà thích cá hồi từ Chile vì hàm lượng omega-3 cao và thủy ngân thấp.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp không đường, ăn kèm trái cây tươi và bơ hạt, chứa probiotic hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần, nhận thức, tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
Trái cây họ cam quýt
Cam, chanh và bưởi giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng miễn dịch. Nên ăn cả quả thay vì uống nước ép để tận dụng chất xơ.
Nghệ
Nghệ chứa curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Kết hợp với tiêu đen giúp tăng khả năng hấp thụ curcumin của cơ thể.
Nguồn protein
Thiếu protein có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Nhiều nguồn protein như thịt bò, hải sản và trứng cũng chứa nhiều kẽm, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch.
Tỏi tươi
Tỏi tươi được biết đến với chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể duy trì chức năng miễn dịch tối ưu và chống lại virus và nhiễm trùng.
Gừng tươi
Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện toàn diện phản ứng miễn dịch của cơ thể. Gừng cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị buồn nôn hoặc đau bụng.
Trà xanh
Loại đồ uống này giàu chất chống oxy hóa mạnh, được gọi là catechin, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Trà xanh cũng chứa L-theanine, một axit amin, có thể cải thiện chức năng miễn dịch.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giàu vitamin C và K. Hấp bông cải xanh giúp tăng lợi ích sức khỏe.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều vitamin A và C, cùng với đặc tính chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch
Thực phẩm nên tránh
Thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn
Thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh, muối và chất bảo quản, góp phần gây viêm và ức chế chức năng miễn dịch. Chúng thường chứa các hợp chất gọi là sản phẩm glycat hóa cuối (AGEs) hình thành trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.
Rượu
Rượu có thể gây mất nước và viêm, rối loạn giấc ngủ và làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, tất cả đều có thể ức chế chức năng miễn dịch.
Caffeine
Quá nhiều caffeine cũng có thể gây mất nước, rối loạn giấc ngủ, tăng mức độ căng thẳng và có khả năng làm suy yếu việc sản xuất bạch cầu, điều cần thiết cho phản ứng miễn dịch tổng thể của cơ thể.
Nguồn: VnExpress
>> Xem thêm: 3 loại rau xanh người bệnh tim mạch nên ưu tiên ăn