Bạn ăn gì, uống gì hàng ngày, mỗi món đều có chỉ số đường huyết thực phẩm hay còn gọi là chỉ số GI (Glycemic Index). Chỉ số này giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát chỉ số đường huyết, còn với người không bị bệnh sẽ giúp chúng ta sống khỏe và sống thọ hơn. 

Chỉ số đường huyết của thực phẩm được xếp hạng trên thang điểm từ 0-100 và được chia làm 3 loại: Cao – Trung bình – Thấp 

Và đây là lưu ý các nhóm thực phẩm cụ thể có chỉ số tương đương với 3 nhóm trên đã được Hội Đái tháo đường Việt Nam và Hội Tim mạch Việt Nam thẩm định 

Nhóm Cao có chỉ số GI >70 

Bánh mì và ngũ cốc: bánh mì trắng, ngũ cốc ăn sáng, yến mạch ăn liền 

Mì ống và mì: lasagna, spaghetti, mì ống… 

Các loại bánh nướng: bánh ngọt, bánh quy, bánh sừng trâu,… 

Đồ ăn vặt: khoai tây chiên, sô cô la, bỏng ngô,… 

Đồ uống có đường: nước ngọt, soda, nước hoa quả, đồ uống thể thao 

Nhóm Trung bình có chỉ số GI 55-69 

Thịt: bò, bò rừng, cừu, lợn 

Các loại cá – hải sản: cá ngừ, cá thu, cá hồi, tôm,… 

Gia cầm: gà, gà tây, vịt, ngỗng 

Các loại dầu: dầu thực vật, dầu ô liu, dầu dừa 

Các loại hạt: hạnh nhân, hạt macadamia, quả óc chó, hạt dẻ, hạt chia 

Các loại gia vị và thảo mộc: tiêu, nghệ, thì là, húng quế, hương thảo,… 

Nhóm Thấp có chỉ số GI <55 

Trái cây: táo, quả mọng, cam, bưởi 

Các loại rau củ quả không chứa tinh bột: súp lơ xanh, trắng, cà chua, cà rốt,… 

Ngũ cốc nguyên hạt: quinoa, lúa mạch, yến mạch 

Các loại đậu, đỗ: đậu đen, đậu xanh, đậu lăng… 

Nguồn: Ngaydautien.vn 

Xem thêm >> Trái cây cho người bị tiểu đường kiếm ở đâu cũng có