Đường xuất hiện trong mọi bữa ăn, vậy khi chúng ta cắt giảm đường, điều gì sẽ xảy ra? 

Một số loại đường cần thiết cho cơ thể, song các loại bổ sung như đường tinh luyện màu trắng có thể dẫn đến một số rối loạn sức khỏe. 

“Những loại đường này làm tăng lượng calo trong thức ăn, gây ra các rối loạn chuyển hóa khác nhau như béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim. Vì vậy, chế độ ăn uống kiêng đường có nhiều lợi ích”, tiến sĩ Amrita Ghosh, chuyên gia tư vấn sức khỏe người Ấn Độ, cho biết. 

Hãy cùng xem một chế độ ăn kiêng giảm đường giúp chúng ta điều gì? 

Thứ nhất: Cải thiện đường huyết 

Thực phẩm và đồ uống có nhiều đường như bánh kẹo, soda, nước tăng lực được chế biến từ siro ngô. Các thực phẩm này gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường huyết, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và uể oải. Khi loại bỏ đường, mức năng lượng cơ thể ổn định hơn và bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn trong suốt cả ngày. Bên cạnh đó, loại bỏ đường trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và tình trạng kháng insulin. 

Giảm lượng đường nạp vào cơ thể, bạn sẽ thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Thứ hai: Giảm đường tốt cho gan 

Chế độ ăn nhiều đường, trong đó có đường fructose, có thể làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây là tình trạng do tích tụ mỡ trong gan. 

Một nghiên cứu đăng tại Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ năm 2012, trên 47 người, cho thấy những người uống khoảng 1 lít soda có đường mỗi ngày, kéo dài trong 6 tháng làm tăng lượng mỡ trong gan, mỡ nội tạng và mức chất béo trung tính trong máu cao hơn so với người uống cùng lượng sữa ít béo, soda diet hoặc nước. 

Điều tuyệt vời thứ 3 – Giảm cân 

Lý do là đường có hàm lượng calo cao và nhanh chóng tích tụ trong cơ thể, mất cân bằng hormone dẫn đến tăng cân. Khi không ăn đường, cơ thể tiêu thụ ít calo hơn, giúp giảm cân. 

Các lợi ích khác 

Thực phẩm và đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe răng miệng, làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng ở cả trẻ em và người lớn. Lý do là vi khuẩn trong miệng phân hủy đường và tạo ra acid có thể làm hỏng răng. 

Cắt bỏ đường cũng có thể tăng cường sức khỏe của da. Các nghiên cứu đăng trên Thư viện Dược quốc gia Mỹ năm 2012 và 2017 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều đường bổ sung với việc tăng nguy cơ mụn trứng cá và lão hóa da. 

Bởi thế hạn chế đường vào cơ thể giúp chúng ta khỏe hơn và sống thọ hơn đấy! 

Nguồn: VnExpress 

>> Xem thêm: Đo chỉ số đường huyết trong bữa ăn hàng ngày