Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Uống trà xanh có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy, trà xanh có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu”.
Các hợp chất chống viêm trong trà xanh như EGCG được chứng minh có tác dụng làm giãn và giảm viêm mạch máu. Uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày, cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 41%.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Trà xanh giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, góp phần chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, các bệnh thoái hóa thần kinh. Trà xanh cũng chứa caffein, L- theanine – một loại axit amin có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường sản xuất dopamine và serotonin.
Một nghiên cứu cho thấy, uống trà xanh có thể làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Thúc đẩy giảm cân
Một số nghiên cứu phát hiện rằng caffein và catechin trong trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất trà xanh (GTE) đối với việc giảm cân cho thấy, sau 12 tuần nhữn người tham gia nghiên cứu bổ sung GTE giảm cân đáng kể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường type 2 có liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng không đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể góp phần chống lại bệnh tiểu đường type 2 bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng kháng insulin.
Một đánh giá và phân tích 19 nghiên cứu liên quan đến hơn một triệu người trưởng thành ở 8 quốc gia cho thấy, uống ít nhất 4 tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày trong hơn 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Góp phần chống lại một số loại ung thư
Trà xanh giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và có thể giúp bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến chứng viêm mạn tính, có thể dẫn đến sự phát triển ung thư. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: ung thư vú, đại thực tràng, ung thư miệng…
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, riêng trà xanh không làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư trên. Mỗi người cần duy trì lối sống khoa học, tập luyện để cải thiện sức khỏe tổng thể…
Thực tế, uống tới 8 tách trà xanh mỗi ngày được coi là an toàn. Uống nhiều hơn lượng khuyến nghị có thể gây ra tác dụng phụ do hấp thụ quá nhiều caffein như: chóng mặt, mất ngủ, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mất nước, đi tiểu thường xuyên, bồn chồn…
Nguồn: VnExpress