Đột quỵ ngày càng phổ biến nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát huyết áp, tập thể dục, giảm căng thẳng, ăn nhiều chất xơ.

Đột quỵ thường xảy ra đột ngột khi nguồn cung cấp máu cho não gián đoạn. Các tế bào chết dẫn đến tổn thương các cơ quan, ảnh hưởng đến trí nhớ, lời nói, khả năng giữ thăng bằng… Ăn uống đủ chất, sống lành mạnh giảm khả năng mắc bệnh.

Tăng đổ mồ hôi: Tập thể dục giúp duy trì cân nặng hợp lý, huyết áp ổn định – hai yếu tố có thể giảm đột quỵ. Nên chọn môn thể thao phù hợp, duy trì tập luyện 5 ngày một tuần, mỗi lần khoảng 30 phút.

Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng có thể gây viêm, ảnh hưởng đến lưu thông máu. Giảm căng thẳng, áp lực trong cuộc sống tốt cho sức khỏe tổng thể. Không gian làm việc yên tĩnh, nhiều cây xanh tốt cho tinh thần. Nên thư giãn, đứng dậy di chuyển giữa những giờ làm việc.

Giảm cân: Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch. Giảm 10% trọng lượng cơ thể nếu thừa cân góp phần giảm đột quỵ.

Hạn chế rượu, bia: Người uống nhiều rượu, bia khó kiểm soát huyết áp, tăng lượng chất béo “xấu” (LDL). Nam giới chỉ nên uống tối đa hai ly rượu mỗi ngày, nữ giới một ly. Nguy có đột quỵ tỷ lệ thuận với lượng rượu bia tiêu thụ.

Kiểm tra lượng cholesterol: Nồng độ cholesterol “xấu” (LDL) cao và nồng độ cholesterol “tốt” (HDL) thấp làm tích tụ mảng bám trong động mạch, hạn chế lưu lượng máu đến não. Cắt giảm chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa để giảm LDL, tập thể dục tăng HDL. Người có mỡ máu cao nên thường xuyên kiểm tra cholesterol sau khi tiêu thụ thực phẩm, ghi lại nhật ký để điều chỉnh phù hợp.

Chú ý đến nhịp tim: Rung tâm nhĩ, nhịp tim không đều là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ hàng đầu. Nếu nhịp tim đập nhanh, không đều, cần khám sớm để xác định nguyên nhân.

Theo dõi huyết áp: Tăng huyết áp dễ dẫn đến vỡ hoặc dễ tắc nghẽn động mạch hơn. Các động mạch trong não tổn thương do tăng huyết áp có thể gây đột quỵ. Mức huyết áp lý tưởng của người khỏe mạnh là dưới 120/80 mmHg. Theo dõi huyết áp để điều chỉnh kịp thời, phòng ngừa bệnh.

Tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, ưu tiên thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các loại hạt tốt cho huyết áp. Hạn chế rượu bia, chất béo từ thực phẩm chiên rán, đồ ngọt, đồ uống có đường, thịt đỏ.

Tăng cường chất xơ: Nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, khoảng 25 g chất xơ mỗi ngày. Chất xơ hòa tan gắn vào các hạt cholesterol xấu, đưa ra khỏi cơ thể giúp giảm cholesterol tổng thể,  giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch, rau lá xanh, các loại đậu…

Ăn chocolate đen: Flavonoid có nguồn gốc thực vật trong chocolate đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Flavonoid có thể giảm viêm, hạn chế áp lực lên tim. Ăn một ít chocolate đen mỗi ngày góp phần ngăn ngừa cơn đau tim ở người mắc bệnh tim. Tránh ăn quá nhiều vì nhiều đường và chất béo bão hòa.

Chọn đúng thực phẩm: Chế độ ăn uống cân bằng gồm trái cây, rau, cá, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt giảm cholesterol, tránh hình thành mảng bám tích tụ trong động mạch. Thực phẩm lành mạnh còn bảo vệ cơ thể, phòng tránh bệnh tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ.

Nguồn: VnExpress