Ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lành mạnh trong mọi chế độ ăn. Với lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, hầu hết tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt đều có lợi cho sức khỏe.
“Ngũ cốc nguyên hạt là một phần cơ bản của chế độ ăn uống tốt cho tim vì chúng là chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác”, cô Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, cho biết.
Trong số nhiều chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt thì chất xơ được xem là “vũ khí” chống lại bệnh tim.
Nghiên cứu, được công bố năm 2022 trên tạp chí y khoa BMC Medicine, đã phát hiện tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên là biện pháp hiệu quả để chống lại bệnh tim, tiến sĩ Catherine Karnatz, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, cho biết.
Ngoài ra, nghiên cứu, được công bố năm 2019, trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients cũng cho thấy chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm cả huyết áp và xơ vữa động mạch.
Hơn nữa, bằng chứng được công bố trong tạp chí y khoa Circulation Research, đã chỉ ra chất xơ giúp tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và xơ vữa động mạch, theo tiến sĩ Rebecca Jaspan, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc ở New York (Mỹ).
Nhiều chuyên gia đều cho rằng yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho sức khỏe tim mạch, theo Eating Well.
Chuyên gia Jaspan khuyên: Bạn có thể nấu cháo yến mạch vị mặn hoặc ngọt cho bữa sáng.
Sau đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng chọn yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho tim.
Giảm cholesterol
Chuyên gia Karnatz trích dẫn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho biết: Yến mạch giàu chất xơ hòa tan beta-glucan. Chất xơ này kết hợp với nước sẽ tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Hỗn hợp này sau đó bám vào các hạt cholesterol xấu LDL, làm chậm quá trình hấp thụ của chúng và giúp thải ra ngoài.
Cô Karnatz cho biết: Quá trình này giúp giảm mức LDL và cholesterol toàn phần, đồng thời giảm bớt căng thẳng cho các động mạch đưa máu đi khắp cơ thể.
Giảm viêm
Chỉ duy nhất yến mạch có chứa dưỡng chất thực vật avenanthramides – chất có thể cải thiện thành phần lipid, gồm cả cholesterol và chất béo trung tính, cũng như giảm viêm, theo nghiên cứu được công bố năm 2020 trên tạp chí Journal of Functional Foods.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, loại ngũ cốc nguyên hạt tốt thứ 2 cho tim chính là lúa mạch.
Chuyên gia Karnatz cho biết: Cũng như yến mạch, lúa mạch chứa nhiều dưỡng chất thực vật và chất xơ hòa tan beta-glucan giúp giảm cholesterol.
Yến mạch và lúa mạch là 2 loại ngũ cốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, theo Eating Well.
Nguồn: Thanh Niên