• Tôi 65 tuổi, huyết áp cao nhưng rất thích ăn bánh chưng, bánh tét chiên trong ngày Tết. Thói quen này có dẫn đến đột quỵ không? (Trần Bằng, TP HCM) Trả lời: Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn bánh chưng, bánh tét gây ra đột quỵ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều […]

    Đọc tiếp
  • Bổ sung một số loại vitamin thiết yếu cũng là một trong những cách giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe và làm […]

    Đọc tiếp
  • Lượng cholesterol tiêu thụ từ thực phẩm mỗi ngày không giới hạn nhưng các chuyên gia nhấn mạnh việc chú ý đến thực phẩm bạn ăn mỗi ngày. Theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống trước đây, các bác sĩ thường khuyên mỗi người không nên tiêu thụ quá 300 mg cholesterol trong […]

    Đọc tiếp
  • Sự kết hợp giữa tinh bột và chất béo ở nhiệt độ cao trong món khoai tây chiên có thể đem lại những nguy hại đáng kể cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, và […]

    Đọc tiếp
  • Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí về giấc ngủ Sleep Medicine, cho thấy những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm ít bị mỡ nội tạng hơn, từ đó ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, tờ Daily Mail đưa tin. Mỡ nội tạng làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và […]

    Đọc tiếp
  • Vào mùa hè, nhiều người thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống để phù hợp với thời tiết. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý những điều này khi có chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.  Không cắt giảm quá nhiều calo  Trước khi thay đổi chế độ ăn, mọi người cần […]

    Đọc tiếp
  • Chế độ ăn này yêu cầu tăng nạp chất béo, protein, trong đó có chất béo bão hòa có thể gây đau tim, đột quỵ. Chế độ ăn keto chú trọng nạp chất béo, protein và carbohydrate, sau đó lợi dụng hệ thống dự phòng gọi là ketosis để bắt gan sử dụng chất béo […]

    Đọc tiếp
  • Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, hoạt động hiệu quả mà còn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như tăng huyết áp.  Dưới đây là sáu lưu ý hữu ích sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ, cả về thời gian lẫn chất lượng.  […]

    Đọc tiếp
  • Ăn nhiều nhóm thực phẩm khác nhau trong bữa chính và bữa nhẹ, chọn trái cây tươi và ăn nguyên quả, chia đều lượng carbohydrate… giúp đường huyết ổn định. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cả những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh. […]

    Đọc tiếp
  • Có công thức nấu ăn riêng, lên danh sách thực phẩm trước, đặt kế hoạch cho bữa ăn ngoài giúp kiểm soát khẩu phần ăn, giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Những thay đổi về thực phẩm và lối sống có thể có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng […]

    Đọc tiếp
  • Stress không trực tiếp gây tiểu đường nhưng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thông qua việc làm giảm tác dụng kiểm soát đường huyết của insulin. BS.CKI Phan Thị Thùy Dung (khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết một số bằng chứng cho […]

    Đọc tiếp
  • Thường xuyên vận động, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, không hút thuốc… có thể giúp giảm nguy cơ bị cơn đau tim tấn công. Thường xuyên vận động Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim, gồm: đường máu, cholesterol, huyết áp và trọng lượng […]

    Đọc tiếp
  • Theo tài liệu Chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp của Phân hội Tăng huyết áp, Hội Tim mạch học Việt Nam, bệnh tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp tâm thu (HATT) hoặc huyết áp tâm trương (HATTr) tương ứng lớn hơn hoặc bằng 140 và 90 mmHg. Những người có huyết […]

    Đọc tiếp
  • Tôi thấy nhiều người chuyển từ ăn ba bữa sang các bữa nhỏ để ngừa bệnh và giảm cân. Bác sĩ tư vấn liệu có tốt cho sức khỏe? (Hà, 27 tuổi, Hà Nội). Trả lời: Ăn ba bữa chính gồm sáng, trưa và tối đã được công nhận rộng rãi là mang lại sức […]

    Đọc tiếp
  • Đường huyết cao ở người bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về tim, thận, mắt… Chọn thực phẩm lành mạnh và đúng cách có thể giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Thực phẩm có tải lượng đường huyết (GL) thấp hoặc trung bình sẽ phân […]

    Đọc tiếp
  • Sử dụng thực phẩm có chứa kali cao là một biện pháp để hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung. Thiếu hụt kali tạo nguy cơ dẫn đến cao huyết áp và đột quỵ Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết tăng huyết […]

    Đọc tiếp