• Theo các nghiên cứu, những người siêu thọ (hơn 100 tuổi) có nhiều điểm chung về thói quen như thích uống trà, ăn nhiều trái cây, các loại đậu và rượu vang. Uống trà Việc đun nước pha trà là niềm vui hàng ngày của nhiều người. Đối với những người đã bước sang tuổi […]

    Đọc tiếp
  • Đột quỵ có thể khiến bệnh nhân mất thăng bằng hay bất tỉnh, bị ngã. Nếu thấy bản thân hoặc người khác có dấu hiệu đột quỵ nhẹ, bạn hãy làm theo các bước sau:  Bước 1: Liên hệ cấp cứu khẩn cấp  Nếu bạn đang có biểu hiện đột quỵ, hãy nhờ người khác gọi cứu […]

    Đọc tiếp
  • Các bác sĩ hiện nay nhận biết đột quỵ theo quy tắc BE FAST. Nguyên gốc của BE FAST là từ viết tắt của FAST, một cụm từ được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cùng nhiều tổ chức khác sử dụng nhằm giúp bệnh nhân và người thân dễ nhớ các triệu chứng đột quỵ […]

    Đọc tiếp
  • Người không ăn đủ thực phẩm chứa chất xơ có thể gặp triệu chứng như táo bón, nhanh đói, mệt mỏi. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu… Chúng giúp giảm cân, duy trì cân nặng khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ […]

    Đọc tiếp
  • Tôi bị cao huyết áp, chơi tennis khoảng 30 phút là mệt. Có phải môn này gắng sức không hợp với tôi? Người bệnh tim mạch nên tập luyện thế nào? ThS.BS.CKII Huỳnh Thanh Kiều Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM trả lời: Anh có biểu hiện […]

    Đọc tiếp
  • Người bệnh tiểu đường thường tăng đường huyết vào ban đêm. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như ăn quá gần giờ đi ngủ, quên uống thuốc, tăng đường glucose trong máu vào sáng sớm… Duy trì thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ có thể kiểm soát đường huyết tốt, […]

    Đọc tiếp
  • Khoảng 59% người Việt đang ăn thiếu rau, hơn 78% có thói quen ăn mặn, thường xuyên thêm muối, gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn. Theo Bộ Y tế, khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị là mỗi người cần ăn […]

    Đọc tiếp
  • Người tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, từng có cơn thiếu máu não thoáng qua… cần cảnh giác đột quỵ. Tiến sĩ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết hiện nay Việt Nam tiếp cận nhiều […]

    Đọc tiếp
  • Đột quỵ xuất huyết não hiện chưa có nhiều cách điều trị hiệu quả, dễ tử vong và tàn phế, nhưng có thể phòng ngừa bằng uống thuốc hằng ngày để kiểm soát ở người bị cao huyết áp. PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng Khoa Bệnh lý […]

    Đọc tiếp
  • Nghiên cứu mới cho thấy cười thành tiếng mỗi ngày giúp mở rộng mô tim, tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể, từ đó khiến trái tim khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu tổ chức ở Amsterdam, hội nghị về […]

    Đọc tiếp
  • Nhiều người lầm tưởng quả cam nhiều vitamin C nhất nhưng ổi, ớt chuông, kiwi còn giàu loại vitamin này hơn, giúp tăng đề kháng, phòng bệnh. Vitamin C hỗ trợ tổng hợp collagen cho da, giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống lại gốc tự do trong cơ thể và tăng cường […]

    Đọc tiếp
  • Cá hồi, quả bơ, rau bina, đậu nành, khoai tây cung cấp magiê và kali hỗ trợ ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tim. Magiê, kali là các dưỡng chất hỗ trợ điều hòa huyết áp. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), magiê góp phần điều hòa các chức năng thần kinh, […]

    Đọc tiếp
  • Ăn chay khoa học, tuân thủ nguyên tắc đầy đủ 4 nhóm chất, không chỉ giúp cơ thể giảm cân, khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa bệnh tật. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. […]

    Đọc tiếp
  • Theo loạt nghiên cứu có tên Live to 100: Secrets of the Blue Zones, hoạt động hàng ngày có lợi ích tương tự tập luyện, giúp giảm nguy cơ bệnh tật, tăng năng lượng và sức sống. Theo Dan Buettner, chuyên gia về tuổi thọ, kiêm nhà thám hiểm National Geographic, thói quen thường nhật của […]

    Đọc tiếp
  • Những hòn đảo nhiệt đới ấm áp ở Okinawa, Nhật Bản, là nơi sinh sống của rất nhiều người trên 100 tuổi. Tiến sĩ Dan Buettner, chuyên gia về tuổi thọ, đã dành hơn hai thập kỷ nghiên cứu nguyên nhân người dân tại đây sống lâu đến vậy. Các phân tích của ông cho […]

    Đọc tiếp
  • Khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị, 78% thường xuyên thêm muối vào món ăn, làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ. Đặc biệt, 8,7% dân số thường ăn thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một […]

    Đọc tiếp