• Huyết áp cao, cholesterol cao và nhiều vấn đề sức khỏe khác đều có thể dẫn đến đột quỵ. Tiến sĩ – bác sĩ Sunni Patel, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch nổi tiếng của Anh, nói rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để […]

    Đọc tiếp
  • Đột quỵ có thể khiến bệnh nhân mất thăng bằng hay bất tỉnh, bị ngã. Nếu thấy bản thân hoặc người khác có dấu hiệu đột quỵ nhẹ, bạn hãy làm theo các bước sau:  Bước 1: Liên hệ cấp cứu khẩn cấp  Nếu bạn đang có biểu hiện đột quỵ, hãy nhờ người khác gọi cứu […]

    Đọc tiếp
  • Các bác sĩ hiện nay nhận biết đột quỵ theo quy tắc BE FAST. Nguyên gốc của BE FAST là từ viết tắt của FAST, một cụm từ được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cùng nhiều tổ chức khác sử dụng nhằm giúp bệnh nhân và người thân dễ nhớ các triệu chứng đột quỵ […]

    Đọc tiếp
  • Tôi bị cao huyết áp, chơi tennis khoảng 30 phút là mệt. Có phải môn này gắng sức không hợp với tôi? Người bệnh tim mạch nên tập luyện thế nào? ThS.BS.CKII Huỳnh Thanh Kiều Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM trả lời: Anh có biểu hiện […]

    Đọc tiếp
  • Người tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, từng có cơn thiếu máu não thoáng qua… cần cảnh giác đột quỵ. Tiến sĩ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết hiện nay Việt Nam tiếp cận nhiều […]

    Đọc tiếp
  • Đột quỵ xuất huyết não hiện chưa có nhiều cách điều trị hiệu quả, dễ tử vong và tàn phế, nhưng có thể phòng ngừa bằng uống thuốc hằng ngày để kiểm soát ở người bị cao huyết áp. PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng Khoa Bệnh lý […]

    Đọc tiếp
  • Cá hồi, quả bơ, rau bina, đậu nành, khoai tây cung cấp magiê và kali hỗ trợ ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tim. Magiê, kali là các dưỡng chất hỗ trợ điều hòa huyết áp. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), magiê góp phần điều hòa các chức năng thần kinh, […]

    Đọc tiếp
  • Khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị, 78% thường xuyên thêm muối vào món ăn, làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ. Đặc biệt, 8,7% dân số thường ăn thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một […]

    Đọc tiếp
  • Tôi bị cao huyết áp, chơi tennis khoảng 30 phút là mệt. Có phải môn này gắng sức không hợp với tôi? Người bệnh tim mạch nên tập luyện thế nào? ThS.BS.CKII Huỳnh Thanh Kiều Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM trả lời: Anh có biểu hiện […]

    Đọc tiếp
  • Chất béo thường có trong thực phẩm thường ngày, có ba loại gồm bão hòa, không bão hòa và chuyển hóa. Mỗi loại tác động khác nhau đến cơ thể nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Chất béo không bão hòa Có hai loại chất béo không bão hòa gồm không bão […]

    Đọc tiếp
  • Một số thói quen dưới đây có thể là nguyên nhân khiến chỉ số huyết áp tăng nhưng không hạ. Không kiểm tra huyết áp Không kiểm tra huyết áp thường xuyên, người bệnh khó phát hiện bất thường, đánh giá hiệu quả điều trị. Người mắc bệnh này, kèm chỉ số khối cơ thể […]

    Đọc tiếp
  • Giống như nhiều bệnh khác, chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với nguy cơ đột quỵ. Ví dụ, thực phẩm chứa nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Dịch vụ […]

    Đọc tiếp
  • Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, các nhà khoa học đã chứng minh một loại thuốc mới có thể giúp giảm huyết áp cao trong 6 tháng, chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất mà không cần uống thuốc. Loại thuốc mới, có tên Zilebesiran, […]

    Đọc tiếp
  • Đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu mới đây khẳng định muốn ngăn ngừa bệnh tim mạch, mọi người chỉ cần đi 8.000 bước/ngày và chỉ cần 2 ngày trong tuần là đủ. Đi bộ dù chỉ là hoạt động đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi […]

    Đọc tiếp
  • Cơ thể không thể tiêu hóa một lượng lớn thức ăn và ngủ ngon giấc cùng lúc. Vì vậy, người cao huyết áp nên ăn nhẹ, với khoảng 200 calo. Món ăn trước khi đi ngủ nên chứa chất đạm, chất bột đường, chất xơ, ít hoặc không có natri. Người bệnh có thể ăn […]

    Đọc tiếp